Giới thiệu về trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia

Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia được biết đến là cái nôi đào tạo nên những vận động viên chất lượng, triển vọng. Các vận động viên không chỉ được bồi dưỡng về văn hóa mà còn được phát huy đúng sở trường của mình. Đội ngũ vận động viên chất lượng giúp thể thao Việt Nam nâng cao thứ hạng, đạt nhiều huy chương trên các đầu trường quốc tế. Bài viết dưới đây cùng chúng tôi tìm hiểu về cái nôi đào tạo thể thao này nhé!

Các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia

Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP Hồ Chí Minh

– Lịch sử hình thành trung tâm

Trung tâm huấn luyện thể thao Hồ Chí Minh là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tổng cục www 789bet Việt Nam. Hiện tại trụ sở của đơn vị được đặt tại Khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Kể từ khi thành lập đến nay, trung tâm đã hoàn thành sứ mệnh của mình trong quá trình đào tạo, bồi dưỡng các vận động viên cho nền thể thao nước nhà.

Trung tâm huấn luyện thể thao Hồ Chí Minh tiền thân là Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia 2. Trung tâm được thành lập dựa trên Quyết định 253/TCQĐ của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thông tin và Thể thao ngày 6/3/1992. Đến năm 2008 theo Quyết định số 526/QĐ – TCTDTT của Tổng cục www 789bet thì Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia II chính thức đổi tên thành Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Cổng di chuyển vào khuôn viên trung tâm huấn luyện thành phố Hồ Chí Minh
Cổng di chuyển vào khuôn viên trung tâm huấn luyện thành phố Hồ Chí Minh

Năm 2014, năm 2018 Theo quyết định 1392/QĐ – TCTDTT và 1043/QĐ-TCTDTT đã quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm. Mặc dù trung tâm huấn luyện Thành phố Hồ Chí Minh có những thay đổi về chức năng, nhiệm vụ nhưng đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Nền móng vững chắc đó đã khẳng định vị thế của trung tâm trong quá trình hội nhập, vươn ra thế giới.

– Tổ chức bộ máy trung tâm huấn luyện

Trung tâm huấn luyện thể thao trải qua lịch sử phát triển lâu dài đi cùng với đó là cơ cấu bộ máy có những thay đổi. Theo Quyết định số 764/QĐ – BVHTTDL năm 2008 thì trung tâm được cấu trúc gồm 1 giám đốc, 1 phó giám đốc, 44 biên chế và hợp đồng được cấu trúc trong 5 phòng chức năng. Đến năm 2014, nhân sự trung tâm được chia gồm: 1 giám đốc, 2 phó giám đốc phụ trách chuyên môn, 34 biên chế và 24 nhân viên hợp đồng.

Năm 2018 theo Quyết định 1043/QĐ – TCTDTT ngày 09/7/2018 đã cơ cấu nhân sự gồm: 1 giám đốc, 2 phó giám đốc phụ trách chuyên môn, 34 biên chế và 24 nhân viên hợp đồng. Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm huấn luyện tổ chức nhân sự gồm 1 giám đốc, 2 phó giám đốc phụ trách chuyên môn, 38 biên chế và 20 nhân viên hợp đồng.

Đội ngũ lãnh đạo, nhân viên tại trung tâm huấn luyện Thành phố Hồ Chí Minh
Đội ngũ lãnh đạo, nhân viên tại trung tâm huấn luyện Thành phố Hồ Chí Minh

Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội

– Lịch sử hình thành và phát triển

Trung tâm huấn luyện thể thao Hà Nội nằm tại phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Trung tâm huấn luyện Hà Nội tiền thân là Trường huấn luyện kỹ thuật thể dục thể thao trung ương. Trung tâm được thành lập ngày 19/11/1959 với nhiệm vụ đào tạo các vận động viên triển vọng, tài năng nhằm đạt thành tích cao trong các cuộc thi.

Tham khảo bài viết:

Cổng vào tại trung tâm huấn luyện thể thao tại Hà Nội
Cổng vào tại trung tâm huấn luyện thể thao tại Hà Nội

Kể từ khi thành lập đến nay, trường đã trải qua nhiều lần đổi tên như: Năm 1969 Trường được đổi tên thành Khu tập huấn thể dục thể thao trung ương. Đến năm năm 1989, Khu tập huấn lại được nâng cấp, đổi tên thành Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia I. Từ năm 2009 đến nay thì đổi tên thành Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.

– Tổ chức bộ máy trung tâm huấn luyện

Trải qua thời gian 60 năm xây dựng và phát triển, trung tâm huấn luyện thể thao đã hoàn thành chức trách của mình. Để thực hiện được điều đó phải kể đến đội ngũ lãnh đạo, giảng viên, huấn luyện viên đã và đang công tác tại trung tâm. Nếu như buổi đầu thành lập trung tâm huấn luyện có gần 40 cán bộ và khoảng 150 huấn luyện viên, vận động viên của môn thể thao: điền kinh, bơi, bóng đá, bóng chuyền, thể dục. Cho đến thời điểm hiện tại, Trung tâm ngày càng mở rộng với diện tích đã là 20ha, đội ngũ cán bộ gần 150 người với 8 phòng chức năng.

Chăn lo đời sống cán bộ, nhân viên làm việc tại Trung tâm
Chăn lo đời sống cán bộ, nhân viên làm việc tại Trung tâm

Sự nỗ lực của tổ chức bộ máy, nhân sự tại trung tâm huấn luyện giúp nơi đây là địa chỉ tin cây cho các huấn luyện viên, vận động viên lựa chọn. Trong thời gian quan, Trung tâm đã quản lý và phục vụ tập huấn gần 50 đội tuyển và tuyển trẻ quốc gia với hơn 1000 huấn luyện viên, vận động viên. Các vận động viên tập huấn tạo trung tâm đã đạt được những thành tích ấn tượng tại các kỳ SEA Games, Asian Games, Olympic.

Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng

– Lịch sử hình thành và phát triển

Trung tâm huấn luyện thể thao Đà Nẵng có trụ sở đặt tại số 43 Dũng Sĩ Thanh Khê, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Nơi đây được thành lập 16/3/1994 ban đầu là trung tâm huấn luyện thể dục thể thao III. Trung tâm là đơn vị trực thuộc Tổng cục Thể dục thể thao Việt Nam với chức năng tổ chức, thực hiện kế hoạch tập huấn các đội tuyển, đội tuyển trẻ thể thao quốc gia và đào tạo tài năng thể thao.

Kể từ khi thành lập, trung tâm đã trải qua nhiều khó khăn, thăng trầm nhưng cho đến hiện tại nơi đây đã xây dựng được nền móng vững chắc. Từ năm 2009 đến nay, Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng tách ra hoạt động độc lập tạo nên bước nhảy vọt ấn tượng. Các vận động viên, huấn luyện viên bồi dưỡng tại trung tâm đạt được thành tích cao trong các giải đấu quốc tế.

Sân tập rộng rãi, khang trang tại trung tâm huấn luyện Đà Nẵng
Sân tập rộng rãi, khang trang tại trung tâm huấn luyện Đà Nẵng

– Tổ chức bộ máy trung tâm huấn luyện

Để xây dựng trung tâm huấn luyện Đà Nẵng ổn định, vững mạnh đòi hỏi sự quản lý từ ban lãnh đạo kết hợp với đội ngũ nhân viên vận hành linh hoạt. Chính điều đó là chìa khóa thành công giúp trung tâm tạo được chỗ đứng vững chắc. Hiện nay, cơ cấu bộ máy được vận hành bao gồm:

 • Giám đốc và các Phó Giám đốc trong đó Giám đốc được quy định chức năng cụ thể. Trong đó Giám đốc cần bố trí, sắp xếp công chức, viên chức và người lao động theo cơ cấu chức danh và tiêu chuẩn nghiệp vụ. Bên cạnh đó cần xây dựng và ban hành quy chế làm việc của Trung tâm.
 • Các phòng ban trực thuộc bao gồm: Phòng Hành chính – Tổng hợp, Phòng Quản lý huấn luyện và Công tác chính trị, Phòng Khoa học và Y học thể thao, Phòng Quản lý nhà nghỉ và Nuôi dưỡng vận động viên.

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của trung tâm

Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia là cơ sở đào tạo ra các vận động viên ở các lĩnh vực thể dục, thể thao. Đây cũng là đơn vị thực hiện triển khai kế hoạch tập huấn các đội tuyển, đội tuyển trẻ thể thao quốc gia, đào tạo tài năng thể thao.

Ngoài ra trung tâm còn là địa chỉ tin cậy để đánh giá trình độ tập luyện, tư vấn dinh dưỡng và điều trị chấn thương. Bên cạnh chức năng chung, trung tâm huấn luyện thể thao thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, quyền hạn của mình như sau:

 • Quản lý vận động viên, huấn luyện viên tập huấn tại Trung tâm; quản lý huấn luyện viên trong nước và chuyên gia, huấn luyện viên nước ngoài làm nhiệm vụ huấn luyện tại Trung tâm.
 • Phục vụ các đội tuyển, đội tuyển trẻ về sân bãi, dụng cụ, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ việc tập luyện; phục vụ ăn, ở, kiểm tra y học, chăm sóc sức khỏe, phối hợp khám và điều trị chấn thương đối với vận động viên.
 • Kiểm tra, đánh giá các kế hoạch tập huấn tại trung tâm; phối hợp tuyển chọn, triệu tập bổ sung và cho thôi tập huấn đối với thành viên của đội tuyển thể thao quốc gia.
Tổ chức rèn luyện, đánh giá tiến bộ của các vận động viên
Tổ chức rèn luyện, đánh giá tiến bộ của các vận động viên
 • Tổ chức việc học tập văn hóa, ngoại ngữ, hướng nghiệp cho các vận động viên tham gia tập huấn tại trung tâm huấn luyện thể thao.
 • Đào tạo vận động viên trẻ, vận động viên có năng khiếu theo kế hoạch mà Trung tâm đặt ra.
 • Triển khai các ứng dụng khoa học công nghệ, y học thể thao, hoạt động dịch vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Thực hiện tốt phương pháp cải cách hành chính nhằm nâng cao đội ngũ cán bộ, nhân viên làm việc tại Trung tâm.
 • Xác định số lượng, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp theo cấp thẩm quyền phê duyệt. Quản lý tổ chức bộ máy, thực hiện chính sách đối với công chức – viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền của Trung tâm.
 • Quản lý, sử dụng tài chính, tài sản, ngân sách được phân bổ phù hợp theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Tổ chức, phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức các giải đấu trong nước và quốc tế.
Tích cực tập huấn cho các vận động viên có tài năng
Tích cực tập huấn cho các vận động viên có tài năng

Bài viết đã giới thiệu đến mọi người những trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia nổi tiếng trên cả nước. Đối với các vận động viên có niềm đam mê mãnh liệt với thể thao thì đây chính là môi trường đào tạo tuyệt vời nhất. Tại đây các bạn không chỉ được nâng cao trình độ, kỹ năng mà còn là những đại diện tiêu biểu cho nền thể thao nước nhà.